MiixAd – Beyond Your World | Nhà Văn Và Copywriter: Khi Sức Mạnh Của Ngòi Bút Lên Tiếng
Thời gian vừa rồi, Ổ nhận được câu hỏi siêu dễ thương từ một cô bé mới tốt nghiệp THPT và khá môn văn nhất, mời các bạn cùng ngó thử: Chị có thể cho em vài ý về sự khác nhau của nhà văn và copywriter? Yêu cầu công việc của nhà văn và copywriter có gì khác nhau?
copywriter,
23981
post-template-default,single,single-post,postid-23981,single-format-standard,ajax_fade,page_not_loaded,,wpb-js-composer js-comp-ver-5.1.1,vc_responsive

Nhà Văn Và Copywriter: Khi Sức Mạnh Của Ngòi Bút Lên Tiếng

Nhà Văn Và Copywriter: Khi Sức Mạnh Của Ngòi Bút Lên Tiếng

Thời gian vừa rồi, Ổ nhận được câu hỏi siêu dễ thương từ một cô bé mới tốt nghiệp THPT và khá môn văn nhất, mời các bạn cùng ngó thử: 

 1. Chị có thể cho em vài ý về sự khác nhau của nhà văn và copywriter?
 2. Yêu cầu công việc của nhà văn và copywriter có gì khác nhau?

—————————-

marnest-nhavan-copywriter

MARKETING ĐÁP:

 1. Trong nghệ thuật sử dụng ngôn từ, có rất nhiều cách vận dụng khác nhau, tỉ dụ:
 • Trong giới văn chương: nhà văn, nhà thơ dùng ngòi bút, những từ ngữ cảm xúc, đắt giá để mô tả tâm trạng của nhân vật cũng như không gian, bối cảnh câu chuyện, từ đó dẫn dắt người đọc với những nấc thang trải nghiệm góc nhìn mới mà chỉ ngôn từ mới có thể khắc họa.
 • Trong giới báo chí: từ ngữ được chọn lại phải ngôn ngữ thông tin, đơn nghĩa, không được chứa những bình luận chủ quan của người viết, nhằm để diễn tả một sự việc, hiện tượng cho người đọc biết tới.
 • Trong giới PR: mọi thứ lại cần đan xen, hòa quyện. Những người trong nghề cần có cách viết của nhà văn lẫn nhà báo, thông tin đem lại vừa mang giá trị, vừa lôi kéo được cảm xúc của khách hàng.

Trong 3 cách vận dụng trên, thì nhà văn xuất hiện ở cách 1, và copywriter xuất hiện ở cách 3. Khoan nói đến những vấn đề lý thuyết hàn lâm, Ổ sẽ phân tích dưới khía cạnh cảm xúc của một người cầm bút để chinh phục trái tim độc giả:

 • Cảm xúc: Nhà văn phải sống với cảm xúc thực của chính mình thì tác phẩm mới có hồn, trong khi copywriter có thể “tự lừa dối chính bản thân” mà không hề thấy tội lỗi mặc cảm. Người làm văn có thể mô tả Thị Nở bội phần xấu xí, nhưng copywriter dám viết về khách hàng của trung tâm thẩm mỹ vậy thử coi, kết quả sẽ vô cùng kinh dị.
 • Deadline: Nhà văn không cần quá câu nệ, vì họ mặc định có hứng mới làm được, còn copywriter một ngày có thể bị thúc mông nhít viết hàng chục bài quảng cáo.
 • Tiền: Cả hai đều cần, nhưng giá chữ của mỗi bên lại long đong lận đận bấp bênh. Nhà văn mấy tháng viết xong 1 quyển mới có tiền, còn copywriter (bán thời gian hoặc làm cả ngày) đều được đếm xèng rủng rỉnh mỗi tháng, chỉ là từng đồng cắc một dành dụm (bài này có 200 chữ mình chỉ được 20k thôi, mợ nó).
 • Sáng tạo: Cả hai đều cần, nhưng copywriter cực hơn, bởi nếu sáng tạo những cái mà công ty không có, sẽ bị mang tiếng là “dối trá, lọc lừa”, để lại tai tiếng và hậu họa khôn lường cho sản phẩm và thương hiệu mà công ty gầy dựng.
 • Tác phẩm: Nhà văn viết được một câu chuyện, là đã có mác nhà văn, sách đẹp in đàng hoàng, nằm chễm chệ tại mặt tiền trong các hiệu sách xinh xắn. Copywriter nhục lắm, viết xong đăng (trừ những bài xịn lương cao) chẳng ai biết mình là ma nào, đôi khi viết hay quá còn bị những bên khác copy bài, ăn cắp không thương tiếc. Tệ nạn trộm chữ, trộm chất xám mà copywriter kể ra vô vàn, càng nghe càng thê lương.

2.    Ổ sẽ trả lời câu này dưới dạng tố chất, bởi yêu cầu công việc thì cả hai đều chắc là phải …. “biết viết” :

 • Nhà văn: Có gu, có sở trường, mà là gu thứ thiệt G7 nhé. Chăng ngẫu nhiên mà khi người ta thất tình, họ lại tìm đọc sách Phan Ý Yên, muốn đọc để thấy đời tĩnh lặng an yên, thì lại nghiền ngẫm truyện Nguyễn Nhật Ánh. Không phải biết viết là nghĩ mình có thể trở thành nhà văn được, họ còn cần có ma thuật, để chạm được trái tim của độc giả qua từng con chữ, khiến người đọc nín thở và nâng niu từng con chữ, vì họ thấy một phần góc khuất của mình đằng sau câu chuyện ấy, và muốn ngụp lặn trong cuốn sách để giải thoát khỏi thế giới quay cuồng hiện tại.
 • Copywriter: Ổ suy nghĩ rằng, một copywriter giỏi là một người cũng có được sự tinh tế trong cảm xúc như nhà văn. Họ cần vứt bỏ suy nghĩ của một người “thợ đánh máy”, để luồn lách vào tâm trí khách hàng, biết họ cần gì, và viết ra được điều họ mong muốn nhất. Bên cạnh đó, họ còn cần có sự chính trực, để không giả dối về con chữ, không nói những điều mà mình sẽ không làm nếu ở vị trí của một người mua hàng. Hơn nữa, họ còn cần “nhập hồn” vào thương hiệu, để biết được giá trị mà công ty mong muốn truyền tải nhất.

KẾT

Đừng bao giờ giới hạn bản thân mình rằng bạn không thể viết. Là nhà văn hay copywriter đều không quan trọng, điều quan trọng là bạn đam mê với con chữ, và mong muốn có người đón nhận nó.

À, và đừng quên điều này nhé:

Nếu bạn dốc hết trái tim vào từng việc mình làm, hoặc vào bất cứ doanh nghiệp nào thích đáng, bạn có thể đạt được những ước mơ mà người khác cho rằng không thể. Đó là điều viết nên câu chuyện cuộc sống với một kết thúc có hậu.

– Trích “Dốc hết trái tim”, Howard Schultz. 

Nguồn: Marnet