MiixAd – Beyond Your World | Email Marketing Là Gì?
Email Marketing là hình thức sử dụng email (thư điện tử) mang nội dung về thông tin, bán hàng, tiếp thị, giới thiệu sản phẩm đến khách hàng mà mình mong muốn. Mỗi email được gửi đến khách hàng tiềm năng hoặc khách hàng hiện tại có thể coi là email marketing.
email marketing, quảng cáo, marketing,
24428
post-template-default,single,single-post,postid-24428,single-format-standard,ajax_fade,page_not_loaded,,wpb-js-composer js-comp-ver-5.1.1,vc_responsive

Email Marketing Là Gì?

Email Marketing Là Gì?

Email Marketing là gì ?

Email Marketing là hình thức sử dụng email (thư điện tử) mang nội dung về thông tin, bán hàng, tiếp thị, giới thiệu sản phẩm đến khách hàng mà mình mong muốn. Mỗi email được gửi đến khách hàng tiềm năng hoặc khách hàng hiện tại có thể coi là email marketing.

Email Marketing Là Gì?

Nhiệm vụ chính của emai marketing là xây dựng mối quan hệ với khách hàng, tạo lòng tin và tăng khả năng nhận diện thương hiệu của khách hàng dành cho doanh nghiệp. Và mục đích cuối cùng của Marketing sẽ làm làm sao bán được nhiều đơn hàng nhất có thể.

Trong Inbound Marketing, việc sử dụng email để gửi thông tin cho khách hàng nằm ở giai đoạn thứ 3, “chốt đơn hàng”. Sau bao nỗ lực xây dựng nội dung, chuyển hoá những đối tượng xa lạ trở thành khách hàng tiềm năng, thì email marketing sẽ là một công cụ đắc lực giúp bạn thu được quả ngọt từ những nỗ lực của mình. Xem thêm về Inbound Marketing tại đây

Mô hình Inbound Marketing

                                                           Mô hình Inbound Marketing

Những lợi ích của email marketing

Tôi sẽ tập trung nói vào những lợi ích chính mà email marketing có thể mang lại cho người xử dụng.

 #Rẻ, chi phí hợp lý

Đầu tiên, khi so sánh với hình thức quảng cáo truyền thống bằng cách thiết kế các banner, biển quảng cáo, marketing bằng email sẽ giúp tiết kiệm triệt để các chi phí thiết kế, chi phí vận chuyển, chi phí thuê địa điểm. Từ đó tỷ lệ lợi nhuận/ kinh phí bỏ ra sẽ rất cao so với các hoạt động marketing khác.

#Không giới hạn thời gian

Với email marketing bạn có thể truyền tải thông điệp về sản phẩm và dịch vụ suốt 24/7. Bạn không phải giới hạn việc phải thực hiện hoạt động marketing vào những ngày đặc biệt, chỉ đơn giản là gửi email khi nào bạn cảm thấy giờ đó là phù hợp nhất với đối tượng mục tiêu của mình (sử dụng các phương pháp A/B testing để tìm hiểu).

# Dễ dàng đo lường hiệu quả

Một trong những điều lo ngại nhất, câu hỏi thường xuyên được đặt ra với việc thực hiện các hoạt động quảng cáo là “liệu quảng cáo của tôi có hiệu quả hay không?”. Và thông thường chỉ có đơn hàng là chỉ số cho bạn biết điều đó.

Với email marketing, bạn sẽ dễ dàng kiểm soát được liệu có bao nhiêu người mở mail của bạn (có thể vì thấy tiêu đề mail rất hấp dẫn), có bao nhiêu người nhấp vào link của bạn, từ đó có bao nhiêu người thực hiện hành vi mua hang.

# Tính cá nhân hoá cao

Email marketing là công cụ đặc biệt giúp việc quảng cáo đến từng người một cách riêng biệt hơn, sâu hơn vào những mối quan tâm đặc biệt của họ. Phương pháp này giúp bạn tương tác với khách hàng theo cách họ muốn, thời điểm họ thích thông qua việc phân nhóm đối tượng ngay khi lên danh sách email. Đây là điều mà các phương tiện truyền thông rộng rãi không thể làm tốt được như email marketing.

Email Marketing Là Gì?

Xây dựng nội dung email marketing như thế nào cho hiệu quả?

Đây là một số gạch đầu dòng giúp bạn có thể dễ dàng xây dựng nội dung mail phù hơp với mục đích của mình.

  • Tiêu đề Email không nên quá 11 từ, tiêu đề rõ ràng, tránh lỗi chính tả.
  • Đúng đối tượng, thời điểm và đúng nội dung. Thương hiệu và nội dung quan trọng cho lên đầu. cá nhân hóa (Ví dụ: chào anh Bình). Ngắn gọn thẳng chủ đề, từ ngữ đơn giản dễ hiểu.
  • Giá trị độc quyền VIP, chỉ tôi có và chỉ rành riêng cho bạn.
  • Kêu gọi hành động (ngay hôm nay, chỉ lúc này).
  • Tham gia đơn giản (gọi ngay, click ngay, trả lời tin…).
  • Xưng hô và ngôn ngữ đúng.
  • Đường dẫn đẹp (bit.ly/sukien…).
  • Phải đo lường được (link, số điện thoại…).

Làm sao để có thể xây dựng được danh sách email chuẩn

Mặc dù bạn làm nội dung có hay đến đâu, hình ảnh sản phẩm lung linh đến mức nào nhưng nếu bạn không có một danh sách email phù hợp thì kết quả cũng chỉ là “dã tràng xe cát” mà thôi.

Sau đây là một số cách giúp bạn xây dựng được danh sách email chuẩn

# Tặng tài liệu hay miễn phí

Khi tôi có một tài liệu hay, hãy chia sẻ nó miễn phí cho cộng đồng. Tuy nhiên để tải được tài liệu, hãy yêu cầu họ cần phải nhập email (hoặc số điện thoại), nhằm mục đích: “khi có tài liệu hay tôi lại gửi cho bạn”.

Email Marketing Là Gì?

                                       Phương thức dự án ColorMe thực hiện

# Mời tham gia sự kiện hữu ích (online & offline)

Tổ chức một số sự kiện trên Facebook, tặng một (vài) món quà cho sự kiện đó. Luật chơi đơn giản hết sức, phần quà dành cho ai may mắn nhất đã comment email (hoặc số điện thoại) vào sự kiện này.

Hãy chắc rằng món quà bạn tặng phải nhận được sự quan tâm của cộng đồng nhé. Nếu không thì “châu về hợp phố” và bạn chẳng có một danh sách email nào vì không ai muốn tham gia.

Phân tích và đo lường hiệu quả 1 chiến dịch email marketing

# Gửi Email thành công và thất bại

Nếu gửi thất bại nghĩa là email đó không tồn tại, email đã bị xóa. Nếu tỷ lệ gửi thất bại cao, từ đó bạn có thể biết được chất lượng của danh sách email khách hàng.

# Thời điểm nhận tin

Thời điểm khách hàng nhận được email (đã xem/đã gửi/có email tự động trả lời) sẽ giúp bạn biết được thời điểm mình gửi Email có phù hợp không.

# Đo lường traffic từ link gửi đi

Bạn gửi đi 1000 email, bạn cần phải biết bao nhiêu người được gửi tin có truy cập vào đường link đó. Một số công cụ rút gọn link có hỗ trợ, ví dụ: bit.ly

# Đo lường phản hồi: sms, tele, sale…

Bao nhiêu khách hàng phản hồi lại sau khi nhận được Email của bạn bằng các hình thức như trả lời lại tin nhắn, gọi điện trực tiếp, trả lời email…? Và bao nhiêu khách hàng đã mua sản phẩm hoặc sử dụng dịch vụ của bạn?

Email Marketing Là Gì?

Các công cụ giúp bạn thực hiên chiến dịch email marketing

Sau đây là một số công cụ tôi thường sử dụng, về cơ bản thì chức năng của chung khá giống nhau, chỉ là việc bạn quen với giao diện làm việc nào hơn thôi. Hâu hết các công cụ này để cho bạn xài thử để có trải nghiệm trước khi quyết định trả phí hay không.

Các công cụ này sẽ giúp bạn dễ dàng theo dõi chiến dịch email marketing đang thực hiện với các số liệu được cập nhật liên tục.

#Mailchimp  #Getresponse

Email Marketing Là Gì?

Tạm kết

Email marketing với những lợi thế và đăc tính riêng biệt của mình là một phương thức quảng cáo vô cùng hữu ích dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Điều quan trọng của việc thực hiện chiến dịch email marketing không phải là chyện về công cụ, mà là nội dung bạn cung cấp cho khách hàng thật sự là gì.

Nguồn: inboundcafe.com